PHÒNG NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG CÁCH ĂN NHIỀU ĐẬU HƠN

phong-ngua-benh-tieu-duong
Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Có đến 90% bệnh nhân bị tiểu đường thừa cân.
Thậm chí những người thanh mảnh ăn theo chế độ ăn có nhiều chất béo, thì chất béo trong máu cao ngất ngưỡng ngang với những người béo phì. Bởi vì chế độ ăn nhiều chất béo khiến máu hấp thu quá nhiều chất này vào máu thông qua đường tiêu hóa. Khi lượng chất béo tăng lên, khả năng loại bỏ đường trong máu giảm xuống do kháng insulin, đây là 1 trong những nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2.
benh-tieu-duong
Các nhà nghiên cứu đã chia ra những người thừa cân thành 2 nhóm.
Nhóm 1: Được yêu cầu ăn năm chén đậu mỗi tuần gồm: đậu lăng, đậu gà, đậu tách vỏ hoặc bạch yêu đậu. Nhưng giữ nguyên chế độ ăn của họ.
Nhóm 2: Được yêu cầu đơn giản là giảm 500kcal mỗi ngày từ chế độ ăn của mình.
Vậy ai là người khỏe hơn? Đó là nhóm được chỉ định ăn nhiều hơn.
Việc ăn nhiều đậu được chứng minh có tác dụng làm giảm vòng eo và cải thiện kiểm soát đường huyết hiệu quả tương đương biện pháp cắt giảm calo.
Nhóm 1 ăn đậu còn cải thiện được cholesterol và điều tiết insulin. Đây là tin đáng khách lệ cho những người thừa cân có nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Thay vì cắt giảm khẩu phần và lượng thức ăn, họ có thể cải thiện chất lượng thức ăn bằng các bữa ăn nhiều đậu.
phong-ngua-benh-tieu-duong
Chất béo bão hòa còn độc hại đối với tế bào tuyến tụy sản sinh insulin. Ở tuổi 20 cơ thể ngừng sản sinh tế bào beta tuyến tụy mới. Lúc này được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể bạn có thể đã mất một nửa số lượng tế bào beta.
Độ độc hại của các chất béo bão hòa có thể chứng minh một cách trực tiếp. Nếu chúng ta để các tế bào beta tiếp xúc với chất béo bão hòa hay cholesterol xấu trên đĩa nuôi cấy, các tế bào beta bắt đầu chết đi. Khi bạn ăn chất béo bão hòa, cả tác dụng của insulin lẫn việc tiết insulin đều hư hại trong vòng vài giờ sau đó. Càng nhiều chất béo bão hòa trong máu thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 càng cao.
Xem thêm về bệnh tiểu đường:
Nhưng đối với những người có yếu tố di truyền thì chế độ ăn quá nhiều chất calo và giàu chất béo bão hòa cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2.
Những người theo chế độ ăn thực vật có tỷ lệ mắc tiểu đường thấp hơn so với những người ăn thịt.
Vì vậy ngay bây giờ bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống. Chăm sóc lá gan khỏe mạnh để lọc máu và loại bỏ các chất béo hữu hiệu nhất. Chỉ cần lá gan của bạn khỏe mạnh thì cơ thể bạn tự khăc khỏe mạnh.
Nguồn: sưu tầm